จะลบแอคเคาท์เฟซบุคอย่างไร?

การลบ account Facebook อย่างถาวรคือคุณจะไม่สามารถกลับไปใช้งานได้อีก จะไม่สามารถดึงข้อมูลใดๆกลับมา ข้อมูลทุกๆอย่างถูก กวาด-ลบ-ล้าง-หายเกลี้ยง ไม่เหลือ!
หากคุณต้องการเพียงยกเลิกการใช้งานแอคเคาท์เฟซบุค และสามารถกลับไปใช้ได้อีก ขอให้อ่านบทความจากลิ้งค์นี้แทนครับ การยกเลิกใช้งานแอคเคาท์เฟซบุค

ทำไมต้องลบ account?
มีหลายกรณีหลายเหตุผลที่คุณจะเลือกลบ account บนเฟซบุค เช่น ไม่ต้องการใช้งานอีกต่อไป, เฟซบุคเน่ามากและไม่ได้รับการแก้ไขให้, กำลังจะลาโลกนี้แล้วไม่สามารถกลับมาเล่นได้อีก เป็นต้น

วิธีลบ account Facebook
คลิกที่ Account ด้านบนขวา > คลิกที่ Help center แล้วพิมพ์คำถามว่า delete account
เมื่อผลการค้นหาออกมา คลิกที่รายการแรกที่บอกว่า How do I permanently delete my account?
จากนั้นอ่านรายละเอียดให้เข้าใจก่อนคลิกที่ลิ้งค์ https://www.facebook.com/help/contact.php?show_form=delete_account

delete facebook account
ในหน้านี้จะย้ำเตือนอีกครั้ง ก็ขอให้อ่านอีกรอบเพื่อความแน่ใจและไม่เข้าใจผิด
เมื่อแน่ใจก็กด Submit

delete facebook account confirmation
จะมีหน้าต่างขึ้นมาให้ยืนยันรหัสผ่าน และอาจมีให้กรอก Captcha ในหน้าต่างนี้ก็ยังไม่วายถามซ้ำว่าแน่ใจไหมที่จะลบ แน่ใจก็กรอกให้ครบแล้วกด Okay

delete facebook account confirmed
หลังจากกรอกรหัสผ่านยืนยันถูกแล้วจะมีหน้าต่างแจ้งรายละเอียดโผล่มาว่า account นี้อยู่ในสภาพ deactivated (ใช้งานไม่ได้)แล้ว และจะถูกลบภายใน 14 วัน.
ถ้าหากคุณ log in ในเฟซบุคภายใน 14 วันนี้ คุณจะมีตัวเลือกให้ยกเลิกลบ account. นั่นหมายความว่าให้คุณหลีกเลี่ยง facebook ภายใน 14 วัน งดกด like กด share ผ่านเว็บต่างๆ งดคลิกเข้า facebook อย่างน้อยก็จนกว่าจะเลย 14 วันเพื่อความไม่ต้องเสียเวลาทำซ้ำอีก
กด Okay เมื่ออานจบแล้ว แล้วก็ปิดหน้า Facebook นี้ไป

facebook account scheduled for deletion
ไม่นานนักหลังจากยืนยันการลบ account Facebook เรียบร้อย จะมีอีเมลส่งมาถึงคุณ โดยส่งเข้าไปในบัญชีที่ผูกกับ account นี้ โดยเนื้อหาก็คือแจ้งเตือนเหมือนขั้นตอนข้างบน

สรุปคือ การจะลบ account บนเฟซบุคนั้น มี 4 ขั้นตอน และเมื่อเสร็จแล้วก็ต้องรอไปอีกภายใน 14 วัน โดยที่ไม่เข้าไปแตะต้อง facebook เลย.

ทีนี้อาจมีข้อสงสัยว่า เมื่อลบแล้ว จะสมัคร Facebook โดยใช้ข้อมูลเดิมได้หรือไม่?
คำตอบจากผู้ทดลองในปี 2553 ของบล็อกบางแห่งตอบว่าสามารถสมัครโดยใช้ข้อมูลเหมือนเดิมเป๊ะๆได้เลย
และจากการทดลองเมื่อวันที่ 16/9/2554 ที่ผ่านมานี้ พบว่าแอคเคาท์ที่ลบแล้ว ยังสามารถสมัครโดยใช้ข้อมูลเดิมได้อยู่.

 

4 comments on “จะลบแอคเคาท์เฟซบุคอย่างไร?

  1. ถ้าทำเรื่องยกเลิกอีเมล์ไปแล้วบอกว่าให้รอ14วัน
    เราจะแก้ไขได้มั้ยคะ คือจะใช้เมล์เดิมต่อค่ะ

    • ถ้าลบแล้วก็จะใช้อีเมลเดิมสมัครได้อีก
      หรือถ้ายังไม่เกินกำหนดก็จะยกเลิกการลบสมาชิกก็ทำได้ครับ คือ login เข้าไปใช้งาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>