การยกเลิกใช้งานแอคเคาท์เฟซบุค

การยกเลิกใช้งาน Facebook ต่างจากการลบแอคเคาท์ Facebook อย่างสิ้นเชิง เพราะการยกเลิกใช้งานก็คือแค่ยกเลิกใช้งาน แต่สามารถกลับมาใช้งานได้ใหม่เมื่อต้องการ และข้อมูลต่างๆจะยังอยู่คงเดิมครบถ้วน ยกเว้นการเชื่อมต่อเฟซบุคจากเว็บไซต์อื่นที่ต้องมีการ reclaim กันใหม่นิดหน่อย.

ในขณะที่การลบแอคเคาท์เฟซบุค จะเป็นการลบอย่างถาวร ข้อมูลทุกอย่างจะหายไปหมดสิ้น.

วิธีการยกเลิกใช้งาน

facebook settings > deactivate account
คลิกที่เมนู Accounts ด้านบนขวา > คลิกที่ Account settings
เมื่อเข้ามาในหน้า Account settings แล้วคลิกที่แทบ Security ทางด้านซ้าย แล้วคลิกที่ Deactivate your account. เพื่อเริ่มกระบวนการยกเลิกการใช้งาน

facebook ask for confirm deactivate account
ในหน้านี้จะมีถามว่า"คุณแน่ใจหรือไม่ที่จะยกเลิกการใช้งานแอคเคาท์?" พร้อมทั้งขึ้นรูปเพื่อนๆและบอกว่าเพื่อนเหล่านั้นจะคิดถึงคุณ และขึ้นออพชั่นให้ส่งข้อความถึงเพื่อนเหล่านั้นที่ใต้รูป
ในขั้นตอนนี้ถ้าตั้งใจจะยกเลิกการใช้งาน ให้เลือกเหตุผลที่จะเลิกใช้ในรายการ radio box ต่างๆนี้. ถ้าหากคุณใช้เฟซบุคภาษาไทย รายการเหล่านี้ก็น่าจะเป็นภาษาไทย
สามารถเลือกเหตุผลได้หลากหลาย เช่น ชั่วคราว เดี๋ยวจะกลับมา, ฉันรู้สึกไม่ปลอดภัยบนเฟซบุค, และอื่นๆอีกมากหลายตัวเลือก เลือกเอา 1 อย่างที่ตรงกับเหตุผลของคุณ

ในช่องอธิบายเหตุผลเพิ่มเติม คุณสามารถกรอกอธิบายลงไปเพิ่มเติมได้

ในช่อง Email opt out ถ้าติ๊กคือจะไม่มีการรับอีเมลจากเฟซบุคอีกเลย ซึ่งปกติหากไม่ติ๊ก การยกเลิกแอคเคาท์จะยังคงมีการรับอีเมลต่างๆอยู่
จากนั้นกด Confirm.

facebook deactivation confirmation
เมื่อกด Confirm แล้วจะมีหน้าต่างให้กรอกรหัสผ่าน แล้วกด Deactivate Now เพื่อยกเลิกแอคเคาท์เฟซบุคเดี๋ยวนี้.

หลังจากนี้ถือว่าขั้นตอนการยกเลิกเป็นอันเสร็จสิ้นสมบูรณ์ ให้ปิดหน้าต่าง Facebook นี้ลง

การกลับไปเปิดการใช้งานใหม่

การกลับไปใช้งานใหม่หลังจากยกเลิกใช้งาน สามารถทำได้ทันที เพียงเปิดเว็บไปที่หน้า facebook.com

facebook home deactivated
ในหน้า facebook.com จะมีคำอธิบายไว้ว่า แอคเคาท์ของคุณถูกยกเลิก ถ้าจะกลับไปใช้ใหม่ให้ Log in โดยใช้อีเมลและรหัสผ่านเดิม ก็จะกลับไปใช้งานได้เหมือนเดิมครับ
เสร็จขั้นตอนการกลับไปใช้งานเฟซบุคใหม่เรียบร้อย.

การยกเลิกใช้แอคเคาท์เฟซบุคนั้นมีเพียง 3 ขั้นตอนง่ายๆเท่านั้น และข้อมูลต่างๆก็ยังคงอยู่ครบ ต่างจากการลบแอคเคาท์อย่างถาวร ดังนั้นโปรดเลือกให้ตรงกับความต้องการและระมัดระวังที่สุด.

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>